Thịt trâu gác bếp ẩm thực níu chân du khách khi đến với Mộc Châu

Cách Hà Nội khoảng 200 km về phía Tây, Mộc châu là địa điểm, danh thắng hiên được rất nhiều các bản trẻ yêu thích và là địa điểm du lịch hàng đầu của Vùng núi phía Bắc, Nơi đây vốn nổi tiếng là thiên đường nghỉ dưỡng của miền Bắc với tiết trời quanh năm se lạnh cùng khung cảnh nên thơ hữu tình và nền ẩm thực đặc sắc. Đến với vùng đất Mộc Châu những ngày đầu thu, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn đậm chất núi rừng mang hương vị riêng riêng vốn có mang đậm tính văn hóa của vùng miên nơi đây phải kể đến đó là món Thịt trâu gác bếp.

Thịt châu gác bếp
Thịt châu gác bếp

Thịt trâu gác bếp đặc sản Mộc Châu góp mặt trong những dịp lễ đặc biệt của người Thái đen như lễ tết, cưới hỏi, cỗ bàn… Ít có vị khách nào khi có dịp đến Mộc Châu lại không mua cho mình một ít thịt trâu gác bếp về để ăn hoặc làm quà cho người thân anh em bạn bè. Đơn giản bởi món ăn đã trở thành thương hiệu gắn liền với mảnh đất du lịch nổi tiếng này.
Để cho ra đời những miếng thịt trâu gác bếp đặc sản Mộc châu thành phẩm ngon đúng điệu, thì phụ nữ Thái đen phải rất kỳ công trong khâu tuyển chọn những phần thịt châu ngon và bảo quản. Họ chọn những con châu mập mạp vai u thịt bắp , Và chọn lấy phần thịt bắp của những chú trâu khỏe mạnh, vừa mới mổ xong, thái dọc thớ thành từng miếng con chì, đem ướp muối trắng và những thứ gia vị khác sau đó đem thịt treo lên gác bếp. Những làn khói từ quá trình đun nấu sinh hoạt của gia đình sẽ làm chín thịt trâu một cách từ từ, giúp các chất ngọt trong miếng thịt tụ lại và khô quắt. Khoảng một năm sau là có thể lấy xuống ăn dần.

Thịt châu gác bếp
Thịt châu gác bếp

Từ thịt châu có rất nhiều món ngon được chế biến như nấu, hầm, nướng, gác bếp… Dù làm theo cách nào thì vị mặn, hắc của muối và khói ám lâu ngày cũng làm nên hương vị khó quên cho món ăn.
Điều thú vị nhất là được thưởng thức thịt trâu gác bếp trong một ngày se lạnh. Xé thịt chấm với chẩm chéo nhâm nhi với chén rượu ngô cay xè thơm lừng, cảm nhận vị ngọt, vị cay của ớt, vị tê tê đầu lưỡi của hạt mắc khén, vị ngầy ngậy béo béo của hạt dổi, mùi thơm nơi đầu lưỡi khiến người ta thích thú.

Nếu có điều kiện thì còn chần chừ gì nữa hãy đến Mộc Châu vào những ngày cuối năm để được chiêm ngưỡng những khung cảnh đẹp như thần tiên vào thời điểm này: rừng hoa mận nở trắng cao nguyên, mùa hoa đào tươi thắm, đồi chè đẹp mờ ảo trong màn sương,…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *