Bãi triều Quan Lạn ngày càng bị tàn phá

Bãi triều bãi biển thuộc đảo Quan Lạn được người dân đến đánh bắt hải sản là chủ yếu. Bãi triều một bãi biển với diện tích cát khá lớn nên hiện nay bị các doanh nghiệp đến khai thác rất nhiều. Việc khai thác cát nơi đây ảnh hưởng rất nhiều đến việc đánh bắt sá sùng và một số loại sóng trên cát.

Những năm trước đó đây là bãi cát có sản lượng sá sùng lớn nhất Quan Lạn. Sá sùng quan lại là một món ngon mà chỉ Quan Lạn mới có, để lại dấu ấn đối với khách du lịch rất lớn. Nhưng hiện nay sản lượng khai thác còn rất ít, những con sá sùng bị những ống hút cát hút lên theo cát.

Những hố sâu do việc khai thác cát để lại
Những hố sâu do việc khai thác cát để lại

Vùng bị hút cát chủ yếu trên bãi triều là bãi Chương Rồ, bãi hiện nay không còn bằng phẳng như xưa những bãi cát trắng, phẳng và mịn nay bị thay thế bằng những cái hố lớn. Trở thành những ổ trâu, ổ gà, vài hố vực thẳm sâu tít dưới lòng cát. Bùn cát nơi đây bị sáo trộn, những chiếc vỏ của các loài ngao, hến lung tung trên mặt cát. Những ngư dân khi ra khơi đánh cá qua đây phải đi theo nhóm 6-7 người để khi bị sa vào các ổ trâu còn có người giúp. Bãi Chương Rô ngày nay trở nên rất nguy hiểm, những xí nghiệp khai thác cát một cách bừa bãi mà không có sự cho phép của người dân địa phương. Những chiếc máy khai thác hoạt động từ ngày này qua đêm khác mà không có sự giải quyết của chính quyền, những người dân thì bất lực không thể làm gì được.

Nghề đào sá sùng bị ảnh hưởng
Nghề đào sá sùng bị ảnh hưởng

Đời sống của người dân nơi đây phụ thuộc vào việc đánh bắt hải sản, nhưng với tình trạng hiện nay của bãi triều thì cuộc sống của người dân sẽ ra sao. Tình trạng bãi triều bị đào xới lung tung bởi những chiếc máy hút cát khiến việc khai đào sá sùng trở nên khó khăn. Những con sá sùng ngày càng trở nên hiếm hoi, việc đánh bắt sá sùng không còn được như trước, nhiều người dân không biết nếu việc khai thác cát cứ diễn ra thế này thì bãi triều sẽ thế nào, người dân sẽ sống bằng nghề gì.

Việc này đã được trình lên các ban chính quyền có chức năng nhưng sự việc vẫn chưa được thỏa đáng, việc khai thác vẫn diễn ra. Khi điều tra ra thì trên những chiếc máy hút còn có ban lãnh đạo xã đã nghỉ hưu cũng tham gia vào việc khai thác, biết việc khai thác cát sẽ ảnh hưởng vô cùng đến cuộc sống của người dân nhưng vẫn làm. Bãi triều bây giờ trở nên xấu xí, toang hoang, với những hố to nhỏ khác nhau khiến việc đào sá sùng trở nên khó khăn. Một bãi triều xinh đẹp với những bãi cát trắng mịn trải dài được những người phụ nữ đánh bắt sá sùng điểm xuyến nhìn như một bức tranh hoàn thiện. Quan Lạn cần có nhiều phương pháp để giải quyết vấn đề khai thác cát nơi đây trả lại cuộc sống hàng ngày cho người dân.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *