Cùng vượt đèo Ngang đến cổng trời Hoành Quang Sơn

“Bước tới đèo Ngang bóng xế tà

Cỏ cây chen lá, đá chen hoa”

Đó là lời một bài thơ của bà Huyện Thanh Quan khi ghé qua đèo Ngang một địa danh đã làm xao xuyến rất nhiều các nhà thơ, nhà thi sĩ  khi đi qua chốn này. Đèo Ngang nằm trên quốc lộ 1A ở ranh giới của hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình nó là một trong những danh lam thắng cảnh có tiếng của miền Trung Việt Nam. Nó được ví là con đèo lịch sử đã đi vào ca dao, huyền thoại. Không chỉ có cảnh đẹp nên thơ hữu tình, đèo Ngang còn giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành các miền khí hậu Việt Nam.

hầm Đèo Ngang
Hầm Đèo Ngang

Có thể so với đèo Hải Vân, đèo Ngang không hề thua kém về mức độ hiểm trở, nhưng hơn hẳn về vẻ thơ mộng, độc đáo với rất nhiều những đoạn đường đua hấp dẫn người đi qua chốn này nên đó chính là điểm đến trong chuyến hành trình của nhiều người, đèo Ngang vẫn là địa chỉ khó quên.

Với vẻ đẹp của thiên nhiên cùng với những câu chuyện lịch sử đã đi vào huyền thoại càng làm cho đèo Ngang trở nên cuốn hút, vừa có một chút gì đó bí ẩn khiến những con tim lữ khách thôi thúc tìm đến chiêm ngưỡng kỳ quan. Đứng từ trên đỉnh Đèo Ngang, du khách có thể nhìn thấy vịnh Hòn La, một vịnh nước sâu không chỉ thuận lợi cho xây dựng cảng biển lớn, mà còn là địa điểm lý tưởng cho phát triển du lịch biển – du lịch sinh thái biển, với những bãi biển trải dài xanh, sạch, đẹp. Vịnh Hòn La được hình thành từ nhiều đảo nhỏ, trong đó có đảo Chim là thiên đường cư ngụ của hàng vạn con chim và cũng là địa chỉ Đỏ trong hệ thống đường Hồ Chí Minh trên biển.

Toàn cảnh đèo Ngang
Toàn cảnh đèo Ngang

Cuối cùng, dưới chân Đèo Ngang có con suối mềm mại chảy qua, thấp thoáng trong bóng cây là đền thờ Công chúa Liễu Hạnh, được xây dựng vào đầu thế kỷ XVIII, là ngôi đền thờ Mẫu Liễu Hạnh đây là một di tích mang đậm tín ngưỡng nguyên sơ, thuần khiết của người Việt. Cách Đèo Ngang 10 km về phía Nam thì có làng biển Cảnh Dương là một trong những làng biển sầm uất, thịnh vượng và có bề dày truyền thống văn hoá lịch sử của Quảng Bình.

Có rất nhiều đường đi đến Quảng Bình, bạn có thể đi đến Quảng Bình bằng 3 loại phương tiện gồm đường bộ, đường sắt và đường hàng không. Nếu đi đường sắt thì bạn đi từ Hà Nội (Thành phố Hồ Chí Minh) đến Ga Đồng Hới. Và từ thành phố Đồng Hới đi đến trung tâm huyện Quảng Trạch  rồi đến Xó Đông.

Hai là bạn đi bằng đường bộ, khá là xa đó, có 2 cách để đi đến khu danh thắng đèo Ngang đến Hũn La hoăc bạn đi từ trung tâm thành phố đến danh thắng đèo Ngang – Hòn La dọc theo đường quốc lộ 1A. Ba là đường hàng không sẽ nhanh và thuận tiện nhất nhé.

Nếu có dịp ghé qua chốn này thì hãy ghé đến nơi đây để cảm nhận vè đẹp và hương sắc của đất trời ban tặng cho kỳ quan nơi đây nhé.

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *