Khám phá Sapa một ngày cuối thu, đầu đông

Sapa vùng đất lặng lẽ và khiêm nhường nhưng ẩn chứa biết bao điều mới lạ. Đến với Sapa một ngày cuối thu đầu đông, du khách sẽ được cảm nhận vẻ thanh bình cũng như cuộc sống bình dị chân chất của đồng bào dân tộc nơi đây.

Sapa một thị trấn nhỏ của tỉnh Lào Cai – nằm giữa núi rừng Tây Bắc. Nơi đây là vùng đất sinh sống của rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số: Tày, H’Mông, Dao, Thái…. Cũng chính vì vậy, nơi đây cũng nổi tiếng với rất nhiều lễ hội của các dân tộc khác nhau.

Khung cảnh yên bình nơi thị trấn Sapa
Khung cảnh yên bình nơi thị trấn Sapa

Đến thăm Sapa một ngày cuối thu đầu đông, du khách như lạc vào cõi tiên với khung cảnh êm đềm thơ mộng với những làn sương mờ. Thời điểm này, những tia nắng cũng nhạt dần không còn mạnh mẽ như khi vào hạ khiến cho không khí nơi đây vốn yên tĩnh nay càng trở nên yên tĩnh hơn. Thay cho những tia nắng là những cơn gió mùa bắt đầu ùa vào thị trấn nhỏ bé, khiến cho thời tiết của Sapa trở nên lạnh hơn. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi dưới thời tiết lạnh cóng, ngồi trong một quán cà phê của con phố Cầu Mây vừa thưởng thức một tách cà phê nóng hổi vừa ngắm nhìn khung cảnh của thị trấn Sapa.

Từ trong quán cà phê, du khách chỉ cần phóng tầm mắt qua khung cửa sổ là có thể thấy được toàn bộ khung cảnh thị trấn Sapa bình dị. Nhìn ra ngoài đường của thị trấn, du khách có thể nhìn thấy hình ảnh các bà, các mẹ đang đeo những chiếc gùi to đằng sau lưng đem những sản vật của núi rừng Tây Bắc ra chợ để bán. Hay những cô gái người dân tộc với những bộ váy thổ cẩm rực rỡ sắc màu, môi luôn nở nụ cười thân thiện với du khách khi bán hàng. Cùng với đó là hình ảnh các em nhỏ, với những đôi má ửng hồng vì nẻ đang tung tăng đùa vui trên phố. Tất cả những điều đó, đã tạo nên một bản nhạc vừa có thanh vừa có sắc.

Cuộc sống bình dị nơi núi rừng Tây Bắc
Cuộc sống bình dị nơi núi rừng Tây Bắc

Du lịch Sapa, du khách nên đến thăm các bản làng, cùng sinh hoạt với người dân nơi đây thì mới có thể hiểu được cuộc sống của người dân vùng cao. Cuộc sống của những người dân nơi đây, không xô bồ bon chen như nơi thành phố xa hoa đầy rẫy những tệ nạn. Nơi đây, những con người sống với nhau bằng tình cảm chân chất, luôn luôn giúp đỡ lẫn nhau. Đến với các bản làng, du khách sẽ được trải nghiệm quá trình tạo nên một bộ váy thổ cẩm vất vả và tốn thời gian như thế nào. Hay tham gia những buổi tụ họp của dân làng, tại nhà sinh hoạt cộng động với những hoạt động múa, hát rất vui nhộn bên đống lửa của nhà sàn. Ngoài ra, khi đến với các bản du khách sẽ được người dân nơi đây tiếp đón nồng nhiệt với các món ăn đặc sắc. Từ  món lợn cắp nách nướng, xôi ngũ sắc cho đến những loại rau hái trên rừng: măng sặt, rau sắng… Dù chỉ là những món ăn bình dị, nhưng lại mang đặc trưng hương vị núi rừng Tây Bắc và chất chứa tấm lòng hiếu khách của người dân nơi đây.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *