Những nét thú vị của chợ phiên vùng cao Hà Giang

Vùng đất cao nguyên đá Hà Giang vốn được biết đến với rất nhiều phiên chợ nổi tiếng. Tham gia các buổi chợ phiên Hà Giang lúc nào cũng có cảm giác rất thú vị bởi ở mỗi buổi chợ phiên bởi bức tranh sinh động và khắc họa một cách chân thực nhất cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của đồng bào người dân sinh sống trên vùng cao nguyên đá Hà Giang.

Chợ phiên Đồng Văn Hà Giang
Chợ phiên Đồng Văn Hà Giang

Chợ phiên Hạ Giang được bắt đầu họp vào tầm 5 giờ sáng cho đến 4 giờ chiều thì tan. Đồng bào từ khắp các bản làng kéo xuống chợ. Ngay từ cái thời điểm bầu trời mới chỉ lờ mờ sáng đã thấp thoáng thấy bóng dáng của người và ngựa ở phía xa xa. Người đi trên những chiếc xe máy để đến buổi chợ phiên, lại có người dắt theo ngựa, đi bộ, người thì đi cùng với gia đình, với bạn bè xuống chợ.

Mọi người đến chợ ai cũng xúng xính áo quần với những bộ váy áo đẹp nhất, ở phía sau lưng mang theo đủ thứ,  từ đàn gà cho đến những con lợn, từ những chiếc khăn quàng, bộ váy cho đến những mớ rau hái ở vườn nhà. Họ mang ra để trao đổi. Những đứa trẻ có cơ hội tham gia buổi chợ tha hồ vui đùa. Có những đứa trẻ túm tụm lại vui chơi với nhau, lại có những đứa ngồi trông hàng cùng bố mẹ. Những âm thanh cười đùa làm vang vọng khắp cả khu chợ.

Chợ phiên Hà Giang
Chợ phiên Hà Giang

Trong những phiên chợ ở vùng cao Hà Giang đó, bên cạnh những phiên chợ được họp vào trong các ngày cố định, thì bên cạnh đó cũng có các phiên chợ được gọi với cái tên chợ lùi.

Một số buổi chợ họp theo thời gian cố định ở Hà Giang bao gồm: Chợ Ma Lé được họp phiên vào mỗi buổi sáng thứ bảy hàng tuần. Chợ Yên Minh, chợ Đồng Văn và chợ Mèo Vạc được họp vào thời điểm buổi sáng chủ nhật hàng tuần.

Phiên chợ lùi bao gồm các chợ là: Lũng Phìn, Sà Phìn, Phó Bảng và Phố Cáo.

Các phiên chợ lùi là các phiên chợ được họp luân phiên mỗi tuần một lần và ngay tuần tiếp theo sẽ được lùi lại một ngày đối với tuần trước. Ví dụ như tuần này chợ phiên được họp vào ngày chủ nhật, thì sang đến tuần sau buổi chợ sẽ được họp vào ngày thứ bảy, rồi họp vào ngày thứ sáu ở tuần tiếp theo nữa…

Đối với những phiên chợ lùi thì rất khó để xác định chính xác ngày diễn ra phiên chợ để tham gia. Tuy nhiên có một cách tính khác của bà con dân tộc có thể tính chính xác thời gian này, nói là chợ lùi tuy nhiên nó là chợ phiên 6 ngày 1 lần thay vì chợ phiên 7 ngày 1 lần như bình thường.

Lịch của một số phiên chợ lùi chỉ họp tại vùng đất Hà Giang tính ngày:

Chợ Lũng Phìn: Ngày Dần – Ngày Thân.
Chợ Sà Phìn: Ngày Tỵ – Ngày Hợi.
Chợ Phó Bảng: Ngày Tý – Ngày Ngọ.
Chợ Phố Cáo: Ngày Thìn – Ngày Tuất.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *