Vẻ đẹp của phiên chợ Tình Sapa

Sapa một trong những biểu tượng, một điểm du lịch hấp dẫn nói riêng ở xứ Lạng và nói chung ở trên giải đất chữ S Việt Nam. Có thể nói nơi đây có cảnh sắc huyền ảo, sương sớm vào đêm và rạng sáng, thời tiết trưa và chiều mát mẻ đã tạo nên sự độc đáo và hấp dẫn cho du khách đến với du lịch Sapa. Ngoài ra, đến với du lịch Sapa, du khách còn được thưởng thức vẻ đẹp, nét văn hóa truyền thống của dân tốc người Dao tại phiên chợ Tình.

Chợ Tình Sapa
Chợ Tình Sapa

Bản đẹp quá, núi rừng đẹp quá, cây cỏ, mây trời sao đẹp quá, tất cả hiện lên như một bản tình ca đầy màu sắc. Để rồi với khung trời thơ ấy, những câu chuyện tình lãng mạn trở thành bất tử, thôi thúc lòng người tìm về với Sapa.

Chợ tình Sapa được tổ chức vào tối thứ 7 hàng tuần, nơi tập trung chủ yếu là thị trấn Sapa. Chợ tình chủ yếu do người Dao tổ chức nên.

Hai chữ ‘chợ tình’ nghe sao mà thấy lạ, bởi lẽ đã là chợ thì phải có kẻ bán người mua nhưng cái tình ở đây làm sao lấy ra để mà cân đo đong đếm bằng tiền. Hiểu nôm na hai chữ ‘ chợ tình’ ấy, chính là nơi để những người con trai, con gái, chưa có người thương hẹn hò trao tình cảm cho nhau.

Chợ Tình đêm xuống
Chợ Tình đêm xuống

Lên Sapa, du khách sẽ bắt gặp hình ảnh các cô gái đầu quấn khăn đỏ và mặc trang phục thêu hoa văn lộng lẫy cùng với những vòng bạc, khuy bạc, những đồng tiền nhỏ đính trên vai áo đứng ở dưới phố hay sân của nhà thờ để sẵn sàng cho một buổi tối gặp gỡ bạn tình.

Những cô gái nếu không đồng ý, họ sẽ bỏ chạy, chàng chai sẽ níu giữ tay cô gái, động tác này gọi là kéo, với ý muốn hỏi cô gái hãy suy nghĩ lại và chứng tỏ tình ảm của mình là thật lòng. Còn nếu những cô gái đồng ý sẽ dúi vào tay các chàng trai một vật kỷ niệm, sau đó họ sẽ trao tặng quà đính ước cho nhau.

Chợ tình Sapa
Chợ tình Sapa

Với những nét đẹp văn hóa truyền thống của người bản địa đến nay vẫn còn được lưu giữ. Là một trong những nét đẹp của văn hóa và con người Sapa. Nơi đây cũng chính là nơi kết nối đôi lứa với nhau – một trong những địa  điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước tới thăm quan và du lịch xứ Lạng.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *