Khám phá Cột cờ Lũng cú Hà Giang niềm tự hào dân tộc

Ai đến Hà Giang mà chưa một lần lên cao nguyên đá Đồng Văn, đặt chân lên địa đầu Tổ quốc chắc hẳn chưa thể hiểu được cảm giác vỡ òa thiêng liêng trong lồng ngực. Từ Hà Giang, vượt qua chặng đường khúc khuỷu dài gần 200km, bạn sẽ thấy cao nguyên đá Đồng Văn hiện ra kỳ ảo. Nơi đây ghi dấu cột cờ Lũng Cú cao hơn 1.700m so với mặt nước biển, địa đầu tổ quốc.

Cột cờ lũng cú
Cột cờ lũng cú

Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ đường từ Đồng Văn lên chóp Lũng Cú dài gần 20km mê hoặc lòng người của đặc trưng của nùi rừng Tây Bắc . Nơi đây có những ngọn núi đá mênh mông một màu trắng xám của đá tai mèo, Hải Cẩu Hoàn cong cong hình chữ M ẩn hiện mập mờ dưới lớp mây phủ bồng bềnh, núi chập chùng từng lớp chen nhau hòa vào những thung lũng, những ruộng bậc thang xanh ngút tầm mắt xen giữa các xóm bản Lô Lô Chải, Séo Lủng, Cẳn Tằng.
Có hai đường để lên cột cờ Lũng Cú. Tại thị trấn Đồng Văn, du khách chỉ cần rẽ vào con đường cách trung tâm khoảng 2 km. Con đường gập ghềnh, lồi lõm các ổ gà, ổ voi chìm trong làn sương mờ ảo. Cái giá của cao nguyên càng được đẩy lên cao độ khi lớp sương mù giăng ngang trước mắt.
Đường đến với cột cờ vốn khó đi vì những khúc cua tay áo khiến các tổ lái miền xuôi chẳng thể vút ga nay càng phải dò dẫm khi đâm qua màn sương bạc. Cứ đi một đoạn lại thấy những đốm lửa nhỏ còn hơi ấm và bốc khói bên đường. Hỏi ra mới biết là do người dân bản đi đường dừng chân đốt lên cho đỡ lạnh. Gặp hôm thời tiết xấu, dốc núi bên đường sạt lở làm chắn ngang một quãng. May thay, trưởng bản đã huy động bà con mở lối, thông xe nên các đoàn lại bon bon lên đỉnh.

Cột cờ lũng cú
Cột cờ lũng cú

Vừa đặt bước chân đầu tiên lên bậc đá, cột cờ hiện ra hùng vĩ trước mắt chúng ta, tiếng nhạc hào hùng của giai điệu Tổ quốc vang lên từ loa đặt ngầm trong hốc đá như cổ vũ. Chỉ cách điểm bắt đầu gần 400 bậc đá nhưng nhìn xuống là một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ khác thường. Nằm xen kẽ những ngọn núi trùng điệp, những thửa ruộng bậc thang là các bản làng Lô Lô Chải, Séo Lủng, Tả Giá Khâu, Cẳn Tằng… hoang sơ, mộc mạc. Yêu lắm, thương lắm nhưng cũng đầy xúc động và tự hào khi ôm trọn một phần đất linh thiêng của Tổ quốc trong tầm mắt.
Đứng dưới lá cờ đỏ sao vàng phần phật tung bay nơi địa đầu Tổ quốc, du khách sẽ có những cảm xúc thiêng liêng khó tả. Đây sẽ là một trải nghiệm đặc biệt, đi để khám phá, để hiểu được tiếng nói của cha ông, của những thế hệ đi trước đã bảo vệ và gìn giữ sông núi ngày nay.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *